Nước mắm cá cơm, nước mắm cá được làm từ tài nguyên của biển Việt Nam. Cách làm nó ra sao? có gì hấp dẫn? cùng xem ở bên dưới nhé! 

Nước Mắm Cá Cơm, Nước Mắm Cá – Cách Làm Đơn Giản

Nước mắm cá cơm, nước mắm cá được xem là kho báu của nền ẩm thực Việt nhờ có mùi vị thắm thiết, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Trên thị trường hiện nay cũng có đa dạng các loại có giá cả và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, nếu để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của các loại nước mắm ngon thì bên dưới đây sẽ là kho tàng kiến thức cho mọi người. Cùng chúng tôi tìm hiểu bên bên dưới nhé.

Tại sao phải hiểu về nước mắm cá cơm, nước mắm cá

Nước mắm cá cơm, nước mắm cá là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Nước mắm cá cơm được sử dụng để chấm hải sản, thịt, rau củ hoặc dùng để nấu các món ăn xào, chiên, kho,… Một loại nước mắm ngon sẽ mang đến cho gia đình một món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn.

Tại sao phải hiểu về nước mắm cá cơm, nước mắm cá

Tại sao phải hiểu về nước mắm cá cơm, nước mắm cá

Để làm ra một chai nước mắm cá cơm, nước mắm sẽ không hề dễ dàng nếu không có kiến thức về cách làm. Tất nhiên, một khi đã biết cách làm chỉ cần làm đúng theo phương pháp sẽ giúp cho chúng ta có một chai nước mắm thơm ngon thượng hạng hơn.

Nguyên liệu chính khi làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá

nguyen-lieu-chinh-khi-lam-nuoc-mam-ca-com-nuoc-mam-ca phương-pháp-lam-nuoc-mam-ca-com-nuoc-mam-ca

Nguyên liệu chính khi làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá

  • Cá cơm tươi: 5 – 10kg ( nên chọn các loại cá cơm tươi vừa mới nhập về )
  • Muối: 1 – 2 kg
  • Một vài lát dứa ( thơm ), nước đường hoặc mật ong đều được.
  • Nước: 20 lít
  • Hũ đựng mắm: Mọi người nên chọn thùng gỗ sồi hoặc hũ chum làm từ đất sẽ giúp cho chất lượng của mắm được ngon hơn

Phương pháp làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá

Bước 1: Rửa sạch cá cơm, sơ chế cá

Cá cơm tươi mua về rửa sạch ngâm trong nước muối 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước, làm như này sẽ giúp loại bỏ tạp chất và ruột.

Bước 2: Trộn cá cơm và muối

Cá cơm và muối trộn đều theo tỷ lệ 4kg cá 1kg muối. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người khi thưởng thức nước mắm cá cơm, nước mắm cá.

Bước 3: Cho cá cơm và muối vào thùng ủ

Cá cơm và muối trộn đều cho vào thùng ủ. Thùng ủ có thể là thùng gỗ sồi hoặc hũ chum làm từ đất đã được rửa sạch và phơi khô.

Bước 4: Thời gian ủ nước mắm

Thùng cá cơm được đậy kín và ủ trong thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng. Thời gian ủ càng lâu thì nước mắm cá cơm, nước mắm cá càng ngon.

Bước 5: Chắt lọc nước mắm

Sau thời gian ủ nước mắm cá cơm, nước mắm cá bạn hãy đổ nước mắm đã ngâm vào một cái túi lọc rồi buộc chặt một đầu. Sau đó, để mắm nhỏ giọt xuống bên dưới nước mắm sẽ được chắt lọc ra khỏi thùng và đóng chai.

phương-pháp-lam-nuoc-mam-ca-com-nuoc-mam-ca

Phương pháp làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá

Một số lưu ý khi làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá

  • Mọi người cần phải vệ sinh túi lọc và rổ đựng để bảo đảm được ăn toàn khi làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá.

mot-so-luu-y-khi-lam-nuoc-mam-ca-nuoc-mam-ca-com

Một số lưu ý khi làm nước mắm cá cơm, nước mắm cá

  • Không nên dùng tay để bóp hoặc nặn để nước mắm ở trong bồn chứa được chảy nhanh hơn. Điều đó sẽ khiến cho xác cá cơm cũng theo đó mà ra, gây nhiều cặn và màu sắc khi lấy nước mắm cá cơm, nước mắm cá không được đẹp mắt. 
  • Phần nước mắm sau khi được chắt ra khỏi bồn chứa nên để phơi thêm khoảng 2 – 3 tuần để tạo độ trong và chín.
  • Thông thường, nếu mọi người dùng từ 5 – 10 kg cá làm nước mắm thì sau khoảng 6 tháng có thể được thành phẩm. Tuy thế, nếu không cần sử dụng liền mọi người có thể ủ thêm khoảng 12 tháng để gia đình có một lò nước mắm cá cơm, nước mắm cá ngon thượng hạng hơn.

Nước mắm là một loại gia vị thơm ngon, bổ dưỡng. Hiểu được cách làm nước mắm sẽ giúp chúng ta đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng rằng những kiến thức ở trên sẽ giúp cho mọi nhà có được một hũ nước mắm cá cơm, nước mắm cá được ngon trọn vị trong mỗi bữa cơm gia đình.