Thịt rắn là thực phẩm được lấy thịt từ con rắn (có thể là rắn hổ mang, rắn lục, rắn ráo…). Thịt rắn được dân gian xếp vào hàng những món ăn cao cấp, bổ dưỡng cho sức khỏe con người, nhất là nam giới. Mỗi loại thịt rắn có mùi vị hơi khác nhau một chút.

Thịt rắn được xem là một đặc sản tại Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Đối với người phương Tây thịt rắn chưa bao giờ là món ăn được ưa chuông. Thậm chí người phương tây cũng không bao giờ sử dụng rắn để ngâm rượu.

Cũng giống như những loại thực phẩm khác, trong thịt rắn cũng có một số dinh dưỡng nhất định. Hầu hết những người từng ăn thịt rắn đều cho rằng đây là món ăn cao cấp và bổ dưỡng. Song các thành phần dinh dưỡng trong thịt rắn thì vẫn chưa được nghiên cứu chi tiết.

Thịt rắn là món ăn đặc sản của người Việt

Chỉ biết theo cách nhận định của Đông y thì thịt rắn được công nhận là một vị thuốc quý. Bởi thịt rắn có vi ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, vài kinh can. Khi ăn có tác dụng khử phong, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc (tức là tốt cho những người mắc bệnh về xương khớp).

thit-ran1

Mặt khác, các thầy thuốc đông y còn sử dụng thịt rắn để chữa bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, chân tay tê mỏi, nhọt độc, lở loét, giang mai, tràng nhạc.

Không chỉ có rắn sống trên cạn, người dân nhiều nước châu Á còn sử dụng rắn biển để làm thuốc. Rắn biển được gọi là hải xà nhục. Loại này có vị mặn, mùi tanh, tín ấm. Rắn biển có tác dụng tăng trọng, chống viêm, giảm đau, trị đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống…

Trong thịt rắn biển người ta tìm thấy một só dưỡng chất quan trọng như: protid và nhiều acid amin như arginin, cystin, corin, glycin, isolencin, lysin, leucin, histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxy prolin, treonin, tyrosin, valin. Song đại đa số các loài rắn biển đều chứa cực độc nên rất nguy hiểm cho con người.

Ngày nay, rất nhiều người bắt rắn hổ mang bành để ngâm rượu uống. Theo nhiều người, rượu rắn có tính ấm nên giúp cải thiện nhiệt độ cơ thể vào mùa đông. Mặt khác, uống rượu rắn còn giúp tăng cường thể lực nhanh chóng.

Có bầu ăn thịt rắn được không?

Thịt rắn là loại thực phẩm được khuyến cáo không nên sư dụng cho những người máu nóng, huyết hư phong nhiệt, đơn sưng, trẻ em và phụ nữ có thai. Như vậy, bà bầu là đối tượng cần tuyệt đối tránh xa món thịt rắn.

Thêm nữa, trong thời gian này bà bầu nên tăng cường ăn các loại thực có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, vitamin nhóm B, axit folic, omega-3… Việc bổ sung các thực phẩm có chứa dưỡng chất này giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và giúp thai nhi phát triển ổn định nhất.

Lý do là bởi thịt rắn có mùi tanh, mặn, tính ấm… thông thường chỉ được sử dụng để ngâm rượu. Một số món ăn từ thịt rắn có chứa hàm lượng dưỡng chất không tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Hơn nữa, mùi tanh của thịt rắn dễ khiến bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu cảm thấy buồn nôn, khó chịu. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi bởi đây là những tháng quan trọng để thai nhi ổn định, phát triển tốt trong cơ thể mẹ

co-bau-an-thit-ran-duoc-khong

Các chuyên gia sức khỏe còn khuyến nghị: trong thời gian mang thai tuyệt đối bà bầu không được uống rượu rắn hoặc các chế phẩm khác từ thịt rắn. Bởi rượu rắn có tính nóng đi vào cơ thể có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Mặt khác khi ngấm vào bào thai có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho thai nhi, nhất là các dị tật bẩm sinh.

Vậy nên, dù là thực phẩm bổ dưỡng thì bầ bầu cũng cần giữ khoảng cách an toàn với loại thực phẩm này. Thay vào đó nên tìm kiếm cho mình một thực đơn dinh dưỡng hoàn hảo thông qua việc nhờ tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Thêm nữa, trong thời gian này bà bầu nên tăng cường ăn các loại thực có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, vitamin nhóm B, axit folic, omega-3… Việc bổ sung các thực phẩm có chứa dưỡng chất này giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và giúp thai nhi phát triển ổn định nhất.