Nước mắm nhỉ là một trong những tinh túy không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Vì sao nó lại hấp dẫn đến vậy, cùng xem bên dưới nhé!

Nước mắm nhỉ là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Một loại nước mắm ngon mà chúng tôi nhắc đến ở đây được đánh giá là loại nước mắm ngon nhất, mang đậm hương vị của biển cả. Chắc chắn một điều rằng, mọi người xem ở đây đều có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của nó. Vậy nước mắm nhỉ là gì? Cùng chiêm ngưỡng độ ngon của nó với chúng tôi nhé.

Nước mắm nhĩ là gì?

Nước mắm nhỉ là loại nước mắm được làm từ những giọt nước mắm đầu tiên được chắt lọc từ thùng chượp. Sản phẩm được chắt cốt nguyên chất nên nó sẽ có độ đạm cao và cực nhiều giá trị dinh dưỡng. Nước mắm nhỉ được nhiều người đánh giá là loại nước mắm ngon nhất trên thị trường, có giá trị cao.

nuoc-mam-nhi

Đặc điểm của nước mắm nhỉ

  • Màu sắc: Nước mắm có màu vàng rơm, trong và có độ sánh nhẹ.
  • Mùi vị: Hương của nước mắm nhỉ có mùi thơm đặc trưng của cá cơm, vị ngọt thanh, đậm đà.
  • Hương vị: Cảm nhận sắc vị của nước mắm có hương vị hài hòa, không quá mặn, không quá ngọt.
  • Độ đạm: Nước mắm nhỉ có độ đạm cao, thường từ 40 độ đạm trở lên.

Phương pháp và quy trình tạo ra nước mắm nhỉ

Nước mắm nhỉ được sản xuất với thành phần 100% từ cá cơm tươi, muối và nước. Cá cơm được rửa sạch, ướp muối theo tỷ lệ 2 cá 1 muối. Cá và muối được trộn đều và ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng nhựa trong thời gian từ 18 – 24 tháng. Sau thời gian ủ, cá sẽ phân hủy và tạo ra nước mắm. Nước mắm được chắt lọc ra khỏi thùng chượp và được gọi tên gọi mắm nhỉ.

nuoc-mam-nuoc-mam-ngon

Phương pháp và quy trình tạo ra nước mắm nhỉ

Cách lựa chọn nước mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị nhất

Để người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là nước mắm nhỉ công nghiệp và truyền thống, ngoài nguyên liệu là cá tươi. Thì màu sắc, mùi vị cũng là một trong những nhân tố để giúp người dùng có sự lựa chọn nước mắm ngon hơn. Sau đây là một số cách phân biệt như sau:

phuong-phap-va-quy-trinh-tao-ra-nuoc-mam-nhi

Cách lựa chọn nước mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị nhất

Phân biệt nước mắm theo màu sắc đặc trưng

Thông thường nước mắm truyền thống sẽ có màu nâu đỏ cánh gián hoặc màu sắc đậm hơn tùy vào loại cá và quy trình ủ chượp. Khi người dùng mở nắp sử dụng một thời gian thì nước mắm nhỉ sẽ chuyển thành màu đen sẫm do quá trình oxi hóa, vì ở đây họ không chứa chất bảo quản.

Còn đối với nước mắm công nghiệp màu sắc của nó rất đẹp mắt, và sau khi dùng một thời gian dài thì màu sắc của nó vẫn sẽ không thay đổi. Do nước mắm đã được thêm chất bảo quản và một số chất phụ gia khác.

Phân biệt nước mắm dựa theo vị đặc trưng

Tuy rằng ở nước mắm nhỉ truyền thống sẽ có vị mặn ngắt khi nếm thử, nhưng cái hậu của nó thì cực kỳ thanh đạm và mùi thơm đặc trưng tự nhiên đến từ biển. Còn nước mắm công nghiệp sẽ có vị lợ của đường hóa học và các chất điều vị, và mùi thơm nhân tạo hơi nồng lên bay vào mũi khi mở nắp.

Phân biệt nước mắm theo độ đạm

Đối với nước mắm nhỉ ủ cá tươi truyền thống thì sẽ từ 35 – 40 độ và đôi khi có thể hơn thế nhưng rất hiếm hoặc sẽ tùy vào điều kiện sản xuất. Đây cũng chính là lượng đạm tự nhiên không có sự pha trộn của các loại hóa chất và hương liệu.

Nước mắm công nghiệp đa số sẽ dùng phương pháp cô đặc chân không để rút muối. Cho nên độ đạm của nó thường rất cao giao động từ 45 – 90 độ ( đạm càng cao thì muối càng thấp ).

Những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp cho người tiêu dùng có sự lựa chọn chuẩn xác hơn. Chúng tôi cũng hy vọng rằng trong mỗi bữa cơm gia đình Việt sẽ luôn có nhiều niềm hạnh phúc khi có nước mắm nhỉ.